Categorized | English

Tài phiệt Nga ở Israel – Hoan nghênh đến với miền đất hứa

russianobligarchsThe arrival of big-spending foreign tycoons raises some doubts… REPORTS in April that Roman Abramovich, … 

Russian oligarchs in Israel Tài phiệt Nga ở Israel
Welcome to the Promised Land Hoan nghênh đến với miền đất hứa
The arrival of big-spending foreign tycoons raises some doubts Việc các nhà tài phiệt nước ngoài đến Israel với những khoản đầu tư kếch xù đã không khỏi dấy lên những nghi ngờ
The Economist
REPORTS in April that Roman Abramovich, a London-based Russian businessman  had bought a hotel in Tel Aviv’s posh Neve Tzedek neighbourhood for 10A7:B34+A7:B170 million shekels ($25m), probably to convert into a private home, caused barely a stir in the local business community. Các báo cáo tháng Tư cho thấy Roman Abramovich, một doanh nhân người Nga tại London, đã mua một khách sạn tại khu Neve Tzedek sang trọng ở Tel Aviv với giá 100 triệu Shekels (tương đương 25 triệu đô la), rất có thể tương lai sẽ được xây thành nhà riêng và điều đó cũng chỉ gây một chút chấn động nhỏ trong cộng đồng doanh nghiệp địa phương.
The owner of Chelsea Football Club is only the latest in a long list of oligarchs to invest in an Israeli home. Tuy vậy thì ông chủ câu lạc bộ  bóng đá Chelsea cũng chỉ là cái tên gần đây nhất trong một danh sách dài các nhà tài phiệt  đầu tư vào nhà ở tại Israel.
It will not be the most expensive Russian businessman’s home in Israel anyway. Và dẫu sao đó vẫn chưa phải là căn nhà đắt tiền nhất của doanh nhân người Nga ở Israel.
That distinction goes to a huge and lavish estate in Caesarea, a millionaire’s playground by the sea, being built for Valery Kogan, the owner of Domodedovo airport in Moscow. Vinh dự ấy thuộc về khu bất động sản rộng lớn và xa hoa ở thị trấn Caesarea, sân chơi nằm ngay bờ biển đang được xây dựng của   triệu phú Valery Kogan, chủ sở hữu sân bay Domodedovo ở Mascova.
 It is said to be costing him half a billion shekels. Người ta đồn rằng khu đất ấy đã tiêu tốn của ông nửa tỷ shekels.
Most oligarchs purchasing a private stronghold in the Promised Land do not spend more than a few weekends a year there. Hầu hết các nhà tài phiệt tự sắm cho mình một thành trì cá nhân ở miền đất hứa thường chẳng dành quá một vài ngày nghỉ cuối tuần ở đó trong một năm họ sống tại đất nước này.
Even so, many of them have gone to the trouble of obtaining Israeli citizenship. Mặc dù vậy, nhiều người trong số họ vẫn cố tìm mọi cách để có được quốc tịch Israel.
Since the businessmen in question have Jewish origins, they are entitled to this under Israel’s Law of Return. Israel’s government has long tried hard to attract Jewish businesspeople to the country, but for many years, they were content mainly to donate to philanthropic causes. Đối một số doanh nhân diện xin nhập quốc tịch Israel nhưng đã có sẵn nguồn gốc Do Thái, họ nghiễm nhiên được hưởng quốc tịch Israel theo luật Hồi hương của nhà nước này. Chính phủ Israel từ lâu đã luôn nỗ lực thu hút các doanh nhân gốc Do Thái quay trở về Israel, nhưng trong nhiều năm qua những doanh nhân đó chỉ tỏ ra thiện chí đóng góp cho các các mục đích từ thiện.
The scepticism among American Jews was summed up by an old quip: “To make a small fortune in Israel, come with a large fortune.” Sự hoài nghi giữa người Mỹ gốc Do Thái được tóm gọn bởi một câu nói khôi hài cổ: ” Để tậu được một gia tài nhỏ ở Israel,  hãy mang theo một gia tài lớn”
In an effort to attract successful people and their money, the authorities took a no-questions-asked attitude to the source of the funds. Trong  nỗ lực thu hút những người thành đạt và tiền bạc của họ, các nhà chức trách đã chọn động thái không tra khảo về vấn đề các quỹ thu được bắt nguồn từ đâu.
More recently, the success of Israeli technology companies has also made the country a viable destination for legitimate investment. Gần đây, việc các công ty công nghệ ở Israel phất lên cũng khiến nước này trở thành điểm đến khả thi để tiến hành đầu tư hợp pháp.
The oligarchs, for their part, have increasingly sought out potential boltholes in case they fall out with the government back home. Về phần mình, các nhà tài phiệt  cũng sốt sắng tìm những nơi ẩn náu tiềm năng phòng trường hợp họ bất đồng với chính phủ của đất nước họ.
Besides the warm welcome from officialdom, another of Israel’s attractions for the oligarchs is physical security. Bên cạnh sự chào đón nồng hậu từ quan chức chính phủ, một trong những điểm thu hút khác của Israel đối với những nhà tài phiệt là sự an toàn cá nhân.
Many of them travel the world with bodyguards, looking over their shoulders for hit-men or polonium in their tea. Nhiều người trong số họ chu du thế giới có các vệ sĩ hộ tống, canh chừng nghiêm ngặt những tên sát thủ hay chất độc poloni trong trà của họ.
It is never referred to publicly, but there is an understanding that Russia’s intelligence services do not challenge their Israeli counterparts by carrying out hits in Israel. Điều này chưa bao giờ được đề cập công khai , nhưng người ta luôn ngầm hiểu rằng các cơ quan tình báo Nga không hề thách thức các đối tác Israel của họ bằng việc tiến hành tấn công ám sát ở mảnh đất Do Thái.
“There haven’t been any assassinations here, that’s enough,” was all one senior official would say. “Chưa có bất kỳ vụ ám sát nào xảy ra đây,  thế là đã rõ.” là tất cả những gì mà một vị quan chức cấp cao cho hay.
With many oligarchs forced to choose between being for or against Vladimir Putin, or between one or other of the factions fighting for power in Ukraine, Israel has become a neutral zone where they can all meet, safe from extradition for (often politically motivated) indictments. Đối với nhiều nhà tài phiệt việc buộc phải chọn lựa giữa việc ủng hộ hay phản đối tổng thống Vladimir Putin, hoặc ngả theo hướng nào trong số các phe phái tranh giành quyền lực ở Ukraine, Israel trở thành vùng đất trung lập mà tất cả họ có thể gặp gỡ, tránh khỏi mọi sự dẫn độ do những bản cáo trạng (thường bắt nguồn từ động cơ chính trị) gây nên.
At the end of the week and on the eve of Jewish holidays, websites such as Flightradar24.com show the paths of business jets from Moscow, Kiev and other ex-Soviet cities heading to Tel Aviv’s Ben Gurion Airport. Vào cuối tuần vừa qua và trước thềm các ngày lễ Do thái giáo, các trang web như Flightradar24.com đã đăng tải chỉ dẫn đường bay của các chuyên cơ doanh nghiệp đi từ Mascova, Kiev và các thành phố  thuộc Liên Xô cũ đến sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv.
Israeli law-enforcement officials have raised concerns that lax tax rules have created a pipeline for money-laundering. Các cán bộ thi hành công vụ Israel đã bày tỏ quan ngại về các quy định thuế lỏng lẻo đã tạo ra đường dây thuận lợi cho việc rửa tiền.
Last month the finance ministry tried to convince the cabinet to adopt its proposal to cancel a ten-year exemption from reporting foreign income and assets that immigrants and returning Israeli expatriates enjoy. Tháng trước, Bộ Tài chính đã cố thuyết phục nội các thông qua đề xuất nhằm xóa bỏ luật miễn 10 năm kê khai thu nhập và tài sản nước ngoài mà những người nhập cư và những kiều bào quay trở về Israel được hưởng.
(They would still have been exempted from paying tax on their foreign income.) (Họ sẽ vẫn được miễn thuế cho phần thu nhập từ nước ngoài của họ.)
 The immigration minister, Ze’ev Elkin, blocked the plan. Bộ trưởng Hải Quan Ze’ev Elkin, đã bác bỏ kế hoạch này.
 He insists that the exemption is not there to attract the oligarchs, who have their pick of friendly tax jurisdictions elsewhere. Ông khẳng định rằng việc miễn kê khai không phải sinh ra để thu hút các tài phiệt, những người có khả năng lựa chọn những nơi có quyền hạn thuế vụ dễ dãi hơn.
Not everyone is convinced. Không phải ai cũng bị thuyết phục.
The Israeli tax authority reckons that Israelis hold unreported wealth equivalent to around one-fifth of the country’s GDP. Các nhà quản lý thuế của Israel ước tính  được rằng người Israel nắm giữ phần của cải không được kê khai có giá trị tương đương với khoảng một phần năm GDP của đất nước này.
Some of that money is trickling in to the country, but its main effect is to fuel an upward spiral in property prices. Một lượng tiền trong số đó chỉ nhỏ giọt vào quốc gia này, nhưng tác động chính yếu của nó là kích thích sự gia tăng đột biến về giá bất động sản.
There are also worries about the effect the influx of oligarchs is having on local politics. Đâu đó cũng tồn tại những lo ngại về việc những nhà tài phiệt ồ ạt di chuyển đến Israel sẽ có tác động gì đối với nền chính trị nước này.
 Ezriel Levi, a former executive at the Israel Land Authority, says the country is letting in dirty money, and that some of it “buys the oligarchs access to politicians, who are constantly looking for ways to bypass the strict campaign-finance laws.” Ezriel Levi, một cựu giám đốc điều hành tại Ban điều hành nhà đất Israel, cho biết Israel  đang để lọt lưới những đồng tiền phi pháp, và rằng một lượng tiền trong số đó đã “giúp các nhà tài phiệt tiếp cận tới các chính trị gia, những người thường xuyên tìm cách đi tắt đón đầu các đạo luật  tài chính nghiêm ngặt.”
A series of Israeli politicians, including one former president and three prime ministers, have been investigated over the past decade for accepting illegal payments from foreign Jewish tycoons. Một loạt các chính trị gia Israel, trong đó có một tổng thống và ba thủ tướng, đã bị đem ra điều tra trong thập kỷ qua vì chấp nhận các khoản thanh toán bất hợp pháp từ các tài phiệt Do Thái nước ngoài.
One former prime minister, Ehud Olmert, is currently appealing against a prison sentence related to such payments. Một cựu thủ tướng khác là Ehud Olmert, hiện đang khiếu nại một án tù liên quan đến những khoản thanh toán tương tự.
More such political scandals are likely to occur if Israel allows itself to remain an oligarchs’ playground. Sẽ còn nhiều vụ bê bối chính trị như vậy có nguy cơ xảy ra nếu quốc gia Do Thái này vẫn tự cho phép mình duy trì vị thế là sân chơi của các nhà tài phiệt.

Người dịch: Nguyễn Thùy Dương  

Hiệu đính: Vũ Hồng Trang

One Response to “Tài phiệt Nga ở Israel – Hoan nghênh đến với miền đất hứa”

  1. nguyendinhduccgl says:

    bài dịch rất hay

Trackbacks/Pingbacks


Leave a Reply

Đăng Nhập / Thoát

Email:
Password:
Remember   

Forgot Password